ล้างเขียงไม้ให้สะอาดเอี่ยมไร้เ ชื้ อ ร าปราศจากกลิ่นไม่พึ่งประสงค์

ล้างเขียงไม้ให้สะอาดเอี่ยมไร้เ ชื้ อ ร าปราศจากกลิ่นไม่พึ่งประสงค์

หลายบ้านที่ทำอาหารก็มักมี เขียงไม้ ไว้ใช้งานอย่างแน่นอนการใช้เขียงไม้ไม่ได้แยกของคาว ผัก ผลไม้ และอื่นๆ ดังนั้นเมื่อผ่านการใช้งานไปนานๆก็อาจเป็นแหล่งเ พ า ะ พั น ธุ์ เ ชื้ อ โ ร ค เ ชื้ อ ร าได้ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อร่างกายได้ค่ะ

วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีล้างเขียงขจัดคราบดำและกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆให้หมดไปด้วยของใช้ในบ้านหาได้ทั่วไปและปลอดภัยแน่นอนค่ะ

1. ล้างเขียงด้วยเปลือกมะนาว

เปลือกมะนาวที่เหลือจากการบีบน้ำทิ้งแล้วหรือจะใช้ทั้งผลก็ยิ่งดีค่ะ นำมาแบ่งออกเป็นสองซีกแล้วนำการโรยเกลือลงบนเขียงหยิบมือนึงแล้วนำเปลือกมะนาวมาถูกๆให้ทั่วเขียงขัดแล้วทิ้งไว้ 20-30 นาที แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดเกลี้ยงดีจากนั้นนำไปผึ่งแดดจัดให้แห้ง เกลือและกรดมะนาวจะช่วยให้ตชคราบต่างๆหลุดออกและช่วยขจัดกลิ่นอีกด้วย

2. ล้างเขียงด้วยน้ำส้มสายชู

หาเศษผ้าสะอาดผืนเล็กๆมาชุบน้ำส้มสายชูให้ชุ่มแล้วเช็ดถูลงบนเขียงแล้วให้ใช้มีดคมๆมาขูดหน้าเขียงออกจะสังเกตว่ามีคราบเมือกขาวๆหลุดตามด้วย แล้วจึงใช้น้ำร้อนล้างเขียงออกให้สะอาดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5. ล้างเขียงด้วยเกลือป่น

เกลือมีฤทธิในการทำความสะอาดอยู่แล้วโดยให้โรยเกลือลงบนหินก่อนจากนั้นใช้ฟองน้ำมาขัดๆถูๆจนเถียงไม่ลื่นและไม่มีเมือก จากนั้นก็ล้างด้วยน้ำร้อนตามลงไป นำไปผึ่งแดดจนแห้งสนิทก็ใช้ได้แล้วค่ะ

4. ล้างเขียงด้วยกระดาษทราย

ถ้าลองทุกวิธีแล้วยังไม่ได้ผลให้ใช้กระดาษทรายเบอร์ 80 มาขัดออกที่หน้าเขียงแล้วจึงให้ผ้าชุดน้ำเช็ดให้สะอาด จากนั้นจึงค่อยใช้กระดาษทรายเบอร์ 120 มาขัดให้เนียนอีกรอบแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ขั้นตอนสุดท้ายให้ขัดด้วยกระดาษทรายเบอร์ 220 มาขัดออกและล้างด้วยน้ำสะอาดก็เป็นอันเสร็จเหมือนได้เขียงใหม่ค่ะ

เป็นวิธีล้างเขียงแบบบ้านๆใช้ของที่หาได้ง่ายๆ บ้านใครเขียงสกปรกไม่ถูกสุขลักษณะก็ลองใช้วิธีนี้ก่อนจะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อใหม่นะคะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *