ไม่น่าเชื่อ!! “น้ำจากต้นกล้วย” ใช้รักษาอาการแบบนี้ได้ด้วย 

ไม่น่าเชื่อ!! “น้ำจากต้นกล้วย” ใช้รักษาอาการแบบนี้ได้ด้วย 

ในเมืองไทยเรานั้นมีสมุนไพรดีๆหลายอย่าง โดยสมุนไพรเหล่านั้นสามารถนำมาใช้รักษาโรคได้หลากหลายหรือนำไปผลิตเป็นยา รักษาอาการป่วยได้อย่างมากมาย วันนี้เราเลยอยากจะขอแชร์ยาสมุนไพรดีๆอีกตัวหนึ่งที่ใช้รักษา อาการปวดท้องให้หายได้ ที่สำคัญมาจากธรรมชาติ 100% นั่นก็คือ น้ำจากต้นกล้วย นั่นเอง!!

โดยเรื่องนี้ถูกแชร์โดยคุณ ‎ลุงฟาง ไร่แร้งคอย‎ซึ่งได้โพสต์ว่า …กินอาหารทะเลมากไปหน่อย ปวดท้องนิดๆ ต้องไปเอายาแก้ปวดท้องจากธรรมชาติ คือ น้ำจากต้นกล้วย ช้อนเดียวอาการหายสนิทเลยครับ # กล้วยพืชสมุนไพรใกล้ตัว

เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งสำหรับท่านใดที่มีอาการท้องเสียอยู่บ่อยๆ เพราะในต้นกล้วยมีสารที่เรียกว่า แทนนิน ซึ่งแทนนิน (อังกฤษ: tannin) เป็นสารที่มีโมเลกุลใหญ่และโครงสร้างซับซ้อน มีสถานะเป็นกรดอ่อนรสฝาด เป็นสารให้ความฝาดในพืช พบได้ในพืชหลายชนิด แทนนิน มี 2 ชนิด คือ คอนเดนส์แทนนิน (condensed tannins) หรือเรียกอีกอย่างว่า โปรแอนโทรไซยานิน (proanthrocyanin) พบได้ในส่วนเปลือกต้น และแก่นไม้เป็นส่วนใหญ่ และ สารไฮโดรไลซ์แทนนิน (hydrolysable tannins) คือแบบที่สามารถถูกแยกออกเป็นโมเลกุลเล็กๆ ได้ พบมากในส่วนใบ ฝัก และส่วนที่ปูดออกมาจากปกติ เมื่อต้นไม้ได้รับอันตราย (gall) แทนนิน มีคุณสมบัติตกตะกอนโปรตีน ทำให้หนังสัตว์ไม่เน่าเปื่อย จึงมีการใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนังด้วย แทนนินมีฤทธิ์ฝาดสมาน จึงใช้เป็นยารักษาโรคท้องเสียได้ แทนนินมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียได้

  รูปภาพ :  Woman Stomach Ache

แต่แทนนินมีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในกระเพาะอาหาร หากกินเข้าไปมากเกินไปจะทำให้รู้สึกท้องอืด หรือท้องผูก มีอาการเหมือนกับการดื่มน้ำชา

ตัวอย่างพืช

– องุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมล็ด และ เปลือก

– ใบชา

– ใบมันสำปะหลัง

– ใบสบู่ดำ

– กาแฟ

– ข้าวโพด

– ข้าวฟ่าง

– ถั่ว

– เปลือกเงาะ

– เปลือกมังคุด

– เปลือกทับทิม

– กล้วย

– ผลมะยม

– แครนเบอร์รี่

การป้องกัน : สามารถลดพิษได้โดยการทำให้สุกก่อนรับประทาน

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ เป็นอย่างไรบ้างอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะ

ข้อมูลและภาพจาก kaijeaw / ลุงฟาง ไร่แร้งคอย
ที่มา : http://www.liekr.com

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *