น้ำแช่ปูน พ่นตามใบดอกผล ช่วยป้ อ ง กั น เ ชื้ อ ร าที่มากับฝน

น้ำแช่ปูน พ่นตามใบดอกผล ช่วยป้ อ ง กั น เ ชื้ อ ร าที่มากับฝน

โ ร ค แ ล ะ เ ชื้ อ ร า ที่มากับน้ำฝนถือเป็นสิ่งที่เกษตรกรควบคุมได้ยากและมักเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พืชผักแทบทุกชนิดได้รับผลกระทบ บางต้นไม่รอดเลยก็มี วันนี้จึงขอนำเสนออีกหนึ่งสูตรในการกำ จั ด แ ล ะ ป้ อ ง กั น เ ชื้ อ ร า แ ล ะ โ ร คต่างได้เป็นอย่างดี ด้วยสองสูตรจากปูนขาวซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายแต่มีประสิทธิภาพค่ะ

ปูนขาวดีอย่างไร

1.ช่วยปรับค่าPHในดินช่วยปรุงดินให้เหมาะกับการปลูกพืช

2.โรยที่ก้นบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อปรับสภาพดินของบ่อให้เหมาะแก่การอยู่อาศัยและเจริญเติบโต

3.ช่วยให้ดินร่วนซุยและโปร่งเหมาะแก่การเจริญเติบโตของจุ ลิ น ท รี ย์ที่เป็นประโยชน์ต่อดิน

4.เ ชื้ อ ร า แ ล ะ โ ร ค เจริญได้ดีในสภาพที่เป็นกรด pH ต่ำ ปูนขาวจะไปทำให้สภาพดินมีค่า pH สูงขึ้น ซึ่งไม่เหมาะต่อการเจริญของเ ชื้ อ ร า ทั้งในดินน้ำและส่วนต่างๆของพืช

สูตรที่ 1 น้ำแช่ปูนขาว

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ปูนขาว 2 กิโลกรัม

2. น้ำสะอาด 20 ลิตร

วิธีการทำ

เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเทน้ำลงในถังผสมแล้วนำปูนขาวทยอยใส่ลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าปูนขาวจะตกตะกอนเป็นน้ำใส เมื่อครบเวลาแล้วให้ตักแต่น้ำใสด้านบนโดยอย่าให้ตะกอนขุ่นขึ้นมาแล้วนำมาใส่ถังสำหรับฉีดพ่น

วิธีการนำไปใช้

นำน้ำแช่ปูนไปฉีดพ่นตามส่วนต่างๆของพืชหลังฝนตกหรือในบริเวณที่พบเจอเ ชื้ อ ร าที่มากับฝน ก็สามารถช่วยป้องกันและยับยั้งได้ โดยสามารถฉีดพ่น 5 วันต่อครั้ง

สูตรที่ 2 โรยปูนขาวรอบโคนต้น

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.ปูนขาว

2.เปลือกหอย

3.เครื่องดื่มชูกำลัง

4.น้ำสะอาด

วิธีการทำ

เริ่มจากการนำปูนขาวใส่ลงในอ่างผสมเตรียมไว้ จากนั้นให้นำเปลือกหอยมาเผาแล้วนำมาบดให้ละเอียด แล้วผสมเข้ากับปูนขาวในอัตราส่วน 1:1 คนผสมให้เป็นเนื้อเดียว แล้วสามารถนำไปใช้ได้เลย

วิธีการนำไปใช้

นำปูนขาวที่ผสมกับเปลือกหอยที่เตรียมไว้ นำไปโรยรอบโคนต้นไม้หรือรอบๆบริเวณแปลงผัก แล้วจึงค่อยผสมน้ำสะอาดเข้ากับเครื่องดื่มชูกำลังแล้วรดตามลงไปเพื่อละลายปูนขาวและเปลือกหอยลงดิน โดยทำในช่วงหลังฝนตกจะช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดเชื้อราทางดินเข้าสู่รากและลำต้นพืช สามารถช่วยบำรุงและปรับค่าPHในดินได้ดีและป้องกัน ศั ต รูพืชทางดิน เช่น ห อ ย ท า ก และห น อ นต่างๆได้อีกด้วย

เป็นวิธีการใช้ประโยชน์จากปูนขาวกับการเกษตรอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดี ช่วยให้พืชผักของเรายังสามารถรอดได้แม้ในช่วงฝนตกหนัก

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *