แปลงผักถังน้ำ ปลูกแนวตั้งผักงามไม่ต้องรดน้ำบ่อย

แปลงผักถังน้ำ ปลูกแนวตั้งผักงามไม่ต้องรดน้ำบ่อย

แปลงผักถังน้ำนี้เป็นการประยุกต์ใช้หลักการของ สวนคีย์โฮล์ คือการปลูกผักแบบแนวตั้งเป็นการปลูกผักพร้อมหมักปุ๋ยในเวลาเดียวกัน ถ้าเป็นการทำคีย์โฮล์ปกติจะมีวิธีการทำหลายขั้นตอน

วันนี้จึงนำถังน้ำมาประยุกต์ใช้ทำเป็นแปลงผักพร้อมหมักปุ๋ยซึ่งได้ผลดีไม่แพ้กันค่ะ โดยเทคนิคนี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก ครูชาตรี ได้นำเคล็ดลับการปลูกผักแบบนี้มาแบ่งปันกันค่ะ

การทำงานของแปลงผักถังน้ำ

แปลงผักถังน้ำจะมีการใส่ท่อทำปุ๋ยสำหรับใส่เศษอาหารหรือเศษผักผลไม้เพื่อทำเป็นปุ๋ยหมัก โดยพืชผักที่ปลูกไว้โดยรอบจะทำการดูดปุ๋ยหมักจากท่อที่ฝังไว้ไปใช้ในการเจริญเติบโต ทั้งนี้นอกจากจะได้ปุ๋ยหมักชั้นดีแล้วยังแทบไม่ต้องรดน้ำเนื่องจากเศษหินด้านล่างเป็นตัวอุ้มน้ำช่วยไว้ค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. ถังน้ำ

2. ท่อพีวีซีหรือขวดน้ำ 5 ลิตร

3. ต้นกล้าผัก

4. หินกรวดหรือเศษอิฐ

5. ดินสำหรับปลูก

วิธีการทำแปลงผักถังน้ำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำท่อพีวีซีหรือขวดน้ำมาเจาะรูขนาดประมาณปลายนิ้วก้อยเจาะให้รอบๆแล้วปิดปลายท่อด้านหนึ่งไว้

2. จากนั้นให้นำถังน้ำมาเจาะช่องรอบๆถังช่องละประมาณ 1 คืบ ช่องนี้เจาะไว้สำหรับปลูกกล้าผักรอบๆถัง และเจาะรูสูงขึ้นจากก้นถังขึ้นมาประมาณ 3 นิ้ว เพื่อระบายน้ำ

3. ขั้นต่อมาให้โรยหินหรือเศษอิฐลงในก้นถัง ให้มีระดับเสมอรูระบายน้ำที่เจาะไว้ เศษหินและเศษอิฐที่อยู่ก้นถังจะทำหน้าที่เป็นแก้มลิงเพื่อเก็บกักน้ำไว้ภายในถังน้ำตลอด

4. จากนั้นให้เทดินปลูกลงไปในถังปริมาณ 1/2 ของถังน้ำ แล้วเกลี่ยให้เสมอกัน นำท่อพีวีซีที่เตรียมไว้มาปักไว้กลางถังโดยให้ปลายท่อโผล่พ้นถัง

5. นำดินปลูกมาใส่ให้เต็มถังโดยในท่อพีวีซีไม่ต้องเทดินลงไป ช่องนี้จะเว้นไว้ใส่เศษอาหารเพื่อหมักปุ๋ย

6. ขั้นตอนสุดท้ายให้นำต้นกล้าผักมาปลูกไว้ตามช่องรอบๆถังน้ำและด้านบนถังน้ำแล้วทำการรดน้ำตามให้ชุ่ม แปลงผักถังน้ำก็อันเสร็จ

วิธีการหมักปุ๋ย

สามารถนำเศษอาหารในครัวจำพวก เศษผัก เศษผลไม้ น้ำล้างเนื้อ น้ำล้างปลา น้ำซาวข้าว ยกเว้นเศษอาหารที่เป็นน้ำแกง มาใส่ลงในท่อพีวีซีเศษผักเศษอาหารเหล่านี้จะย่อยสลายตามธรรมชาติกลายเป็นปุ๋ยหมักชั้นดี ทั้งนี้สามารถใส่ฮอร์โมนบำรุงหรือจุลินทรีย์ช่วยย่อยตามลงไปก็ได้

ถือเป็นแปลงผักแนวใหม่ที่ประหยัดพื้นที่และที่สำคัญช่วยลดการรดน้ำผักเจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *