รดน้ำช่วงหน้าแล้งเก็บกักน้ำในก้อนหินไว้ไม่ต้องรดบ่อย

รดน้ำช่วงหน้าแล้งเก็บกักน้ำในก้อนหินไว้ไม่ต้องรดบ่อย

ช่วงหน้าแล้งฝนไม่ค่อยตกต้องตามฤดูกาลทำให้เกษตรกรต้องรดน้ำบ่อยบางคนต้องเสียค่าไฟค่าน้ำมันในการสูบน้ำเยอะทีเดียว วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการเก็บน้ำไว้ใต้ดินโดยลงทุนไม่มากแต่วิธีนี้ทำให้ไม่ต้องรดน้ำบ่อยและใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน

วิธีนี้เรียกว่าการทำ ธนาคารน้ำใต้ดิน โดยใช้หลักการที่น้ำฝนหรือน้ำที่เรารดไหลเข้าสู่พื้นหินด้านล่าง น้ำจะไหลจากที่สูงลงที่ต่ำเมื่อฝนตกหนักปกติแล้วน้ำส่วนเกินก็จะไหลออกนอกพื้นที่แต่ด้วยวิธีนี้น้ำส่วนเกินนี้จะไหลเข้าสู่ชั้นหินเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ให้ได้มากที่สุดในช่วงหน้าแล้งและขาดน้ำทำให้ในช่วงหน้าแล้งฝนไม่เราก็จะมีน้ำใต้ดินเพียงพอในการหล่อเลี้ยงต้นไม้

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. หินกรวด

2. ท่อพีวีซี

3. อุปกรณ์การขุดดิน

วิธีการสร้างธนาคารน้ำใต้ดิน

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการขุดร่องรอบๆต้นไม้โดยการขุดต้องมีความระมัดระวังอย่าให้โดนรากขุดลึกจนเห็นรากต้นไม้ วัดจากพื้นดินลงไปประมาณ 1 เมตร

2. จากนั้นให้ทำการโรยหินกรวดลงไปร่องที่ขุดไว้โดยเกลี่ยกระจายให้ทั่วหลุมและอยู่ในระนาบเดียวกัน

3. ขั้นตอมาให้นำท่อพีวีซีมาวางในแนวตั้งโดยให้วางชิดขอบหลุมด้านในแล้วจึงนำกรวดส่วนที่หลือมาใส่ลงในท่อพีวีซีจนเต็ม

4. ขั้นตอนสุดท้ายให้นำดินทุกขุดออกไว้มากลบดังเดิมโดยท่อพีวีซีนั้นจะต้องโผล่พ้นดินขึ้นมา เราจะรดน้ำให้ต้นไม้ผ่านทางท่อพีวีซีนี้ค่ะ

หลักการทำงานของธนาคารน้ำใต้ดิน

การขุดร่องให้ถึงรากแล้วนำหินกรวดลงใส่ วิธีนี้จะช่วยรากต้นไม้ได้รับน้ำและแร่ธาตุโดยตรงโดยน้ำจะไหลมาเลี้ยงรอบๆต้นไม้และน้ำที่เรารดลงก็ไม่ระเหยง่ายอีกด้วย ในช่วงข า ด แ ค ล นน้ำก็ยังมีน้ำใต้ดินท่อคอยหล่อเลี้ยงต้นไม้อยู่ตลอด

ถือเป็นภูมิปัญญาที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องน้ำในการทำเกษตรได้เป็นอย่างดี วิธีนี้นอกจากจะไม่ต้องรดน้ำบ่อยแล้วยังช่วยปรับสภาพดินให้ไม่แข็งอีกด้วยค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *