รดน้ำพืชผักผิ ดวิธีอาจทำให้ไ ม่ ร อ ดได้

รดน้ำพืชผักผิ ดวิธีอาจทำให้ไ ม่ ร อ ดได้

น้ำ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการปลูกต้นไม้ การให้น้ำผิดวิธีก็อาจจะส่งผลให้พืชเติบโตไม่ดีเท่าที่ควรและอาจไม่รอดได้ ดังนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีรดน้ำที่ถูกต้องรดตามนี้รับรองว่าได้ผลดีกับต้นไม้แน่นอน

1. ควรรดน้ำตอนเช้า

เวลาที่เหมาะแก่การรดน้ำต้นไม้ที่สุดก็คือช่วงเช้า เนื่องจากเป็นไปตามวงจรการเจริญเติบโตของพืชผักตามธรรมชาติ ซึ่งจะพร้อมรับน้ำตั้งแต่เช้าตรู่ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นแล้วแต่ยังไม่ขึ้นสูงกลางท้องฟ้า สามารถรดน้ำได้เรื่อยๆจนกว่าแสงแดดจะร้อนจัดเกินไปจะทำให้ต้นไม้แข็งแรงทนความร้อนได้ดี ถ้ารอจนเที่ยงหรือบ่ายแดดจะร้อนจัดเกินไป การรดน้ำจะกลายเป็นรดน้ำไปลวกต้นไม้แทน อาจทำให้ใบไม้เสียหายได้ ดังนั้นพายามรดน้ำอย่าเกิน 10 โมงเช้า

2. ห้ามรดน้ำตอนกลางคืน

การรดน้ำตอนกลางคืน น้ำที่รดจะขังอยู่ตามต้นตามใบไม่สามารถระเหยไปตามปกติได้ ดินจะอุ้มน้ำไว้แทนที่จะดูดซึมแล้วระบายน้ำไปเหมือนเวลามีกลางวัน ทำให้ต้นไม้เน่าอาจเกิดร าเกิดขึ้นตามรากและใบได้ง่าย ดังนั้นการรดน้ำตอนกลางคืนจึงควรหลีกเลี่ยงอย่ายิ่ง แต่หากจำเป็นต้องรดตอนกลางคืนจริงๆก็อย่ารดให้โดนต้นและใบให้รดน้ำลงดินเท่านั้น

3. รดในความถี่ที่เหมาะสม

โดยปกติแล้วนไม้ต้องได้น้ำประมาณ 1 นิ้ว ต่อสัปดาห์ แต่ต้นไม้บางประเภทก็ต้องรดน้ำมากกรือน้อยกว่านั้น ต้องกศึกษาค้นคว้าพืชที่ตัวเองปลูกว่าต้องการน้ำมากแค่ไหน หรือดสังเกตง่ายๆถ้าเริ่มร่วงโรยแสดงว่าต้องรดน้ำมากกว่านั้น อีกวิธีที่ใช้ทดสอบได้ดี คือเอานิ้วจิ้มลงไปในดินสัก 2–3 นิ้ว ถ้ารู้สึกว่าดินแห้งแสดงว่าถึงเวลารดน้ำแล้ว แต่ถ้าชื้นแฉะๆเกือบจะถึงผิวดินก็ให้งดการรดน้ำไปก่อน บางครั้งต้องพิจารณาตามสภาพอากาศ เช่น ถ้าฝนตกชุก ก็แสดงว่าไม่ต้องรดเยอะเหมือนปกติ แต่ถ้าช่วงนี้แดดจัด ไร้ฝน ก็ต้องรดน้ำมากกว่าปกติ

4. อย่ารดน้ำที่ใบ

ควรเน้นรดน้ำที่รากโดยตรงเนื่องจากรากจะดูดซึมน้ำไปเลี้ยงต้นไม้ ถ้ารดน้ำที่ใบก็จะหยดหรือระเหยออกไปจึงไม่ได้รดน้ำเต็มที่ เพราะงั้นเวลารดน้ำให้จ่อสายยาง บัวรดน้ำ หรือสปริงเกอร์ต่ำๆ ที่โคนต้น ต้นไม้จึงได้รับน้ำเพียงพอแน่นอน การรดน้ำที่ใบโดยตรงยังทำต้นไม้ร้อนจัดเกินไปน้ำที่รดค้างอยู่ตามใบเมื่อโดนแสงแดดจัดก็ทำให้ลวกใบได้

5. รดน้ำลึกๆ

การรดน้ำลึกๆคือการรดน้ำเจาะจงตรงๆที่รากให้ซึมถึงปลายราก ซึ่วดินจะชุ่มและซึมถึงปลายราก ยังช่วยให้รากยิ่งดิ่งลึกลงดินช่วยให้ราแข็งแรงอีกด้วย

6. รดน้ำเยอะเกินไป

เมื่อต้นไม้พืชผักได้รับน้ำมากเกินไปก้สามารถไม่รอดได้เช่นเดียวกันงั้นต้องรดน้ำทิ้งระยะให้เหมาะสม แต่ก็อย่ารดเยอะเกินไป สัญญาณที่บอกว่ารดน้ำเยอะเกินไปแล้วก็ เช่น ปลายใบเริ่มเหลืองหรือออกน้ำตาล ใบเหี่ยว ทิ้งตัว

ขอบคุณ : วิกิฮาว

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *