รดน้ำผักในช่วงหน้าฝน ให้ผักทนงามแข็งแรง

รดน้ำผักในช่วงหน้าฝน ให้ผักทนงามแข็งแรง

เป็นที่รู้กันว่าในช่วงฤดูฝนถือเป็นช่วงที่เหมาะสมในการปลูกพืชผักต่างๆ เนื่องจากมีปริมาณน้ำเพียงพอต่อการเพาะปลูก แต่ก็แน่นอนว่า โ ร ค หรือศัตรูพืชต่างๆก็ตามมาเช่นกัน วันนี้จึงขอนำเสนอเทคนิคการรดน้ำผักในช่วงหน้าฝนให้ปราศจาก โ ร ค และ เ ชื้ อ รา เสริมให้ต้นแข็งแรงไม่ช้ำกันค่ะ

โดยสูตรที่ว่านี้ลงทุนเพียง 5 บาท ก็ทำได้แล้ว พระเอกของงานนี้คือ “ปูนแดง” นั่นเอง สูตรนี้เป็นสูตรโบราณที่ทำกันมาช้านานแล้วค่ะ ได้ทดลองทำมากันรุ่นต่อรุ่นรับรองว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจแน่นอน

ปูนแดงคืออะไร?

ปูนแดง คือปูนที่ประกอบด้วยปูนขาวกับผงขมิ้นและเกลือป่น เมื่ออยู่ในความชื้นหรือได้รับการผสมน้ำลงไปจะทำให้กลายเป็นสีแดง ซึ่งสีแดงที่ได้เกิดจากการทำ ป ฎิ กิ ริ ย า ของปูนขาวกับสีเหลืองของขมิ้น ซึ่งเมื่อน้ำมาละลายน้ำและตั้งทิ้งไว้จะเกิดการตกตะกอนกลายเป็นน้ำปูนใสขึ้นโดยในน้ำปูนใสนี้จะอุดมไปด้วยแคลเซียมและ ส า ร อื่นในปริมาณมาก

สิ่งที่ต้องเตรียม

1.ปูนแดง

2.น้ำสะอาด

3.บัวรดน้ำ

4.ฮอร์โมนไข่(ถ้ามี)

วิธีการทำ

1.เริ่มจากการนำปูนแดงหนึ่งก้อนเล็กๆ มาผสมเข้ากับน้ำสะอาด 1 แก้ว

2.จากนั้นคนผสมกันจนปูนแดงละลายเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำ แล้วรอให้ตกตะกอน จนเป็นน้ำปูนใส

3.ขั้นต่อมาเตรียมบัวรดน้ำแล้วให้นำน้ำปูนใส 1 แก้ว ผสมน้ำสะอาด 20 ลิตร ในขั้นตอนนี้สามารถเติมฮอร์โมนไข่หรือจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงตามลงไปได้ในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

4.ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันก็สามารถนำไปใช้ได้เลยค่ะ

วิธีการใช้

ใช้รดน้ำพืชผักหรือใช้ฉีดพ่นทางใบ โดยสามารถใช้ได้กับพืชผักทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ผักสวนครัว ไม้ผม ไม้ดอก ไม้ประดับ จะช่วยป้องกัน โ ร ค ต่างๆ และ เ ชื้ อ ร า ที่มาในฤดูฝน และเสริมให้พืชแข็งแรง

เป็นวิธีโบราณง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้ ช่วงนี้ฝนตกหนักก็อย่าลืมดูแลพืชผักที่ปลูกกันด้วยนะคะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *