สูตร “ยากำจัดวัชพืชทำเอง” ปลอดดภัย ไร้สารเคมีตกค้าง ใช้ 2 วันเห็นผล

สูตร “ยากำจัดวัชพืชทำเอง” ปลอดดภัย ไร้สารเคมีตกค้าง ใช้ 2 วันเห็นผล

หญ้า หรือ วัชพืช เป็นปัญหาสำหรับเกษตรกรอยู่ไม่น้อย ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีในการจักดารแตกต่างกันไป บางคนอาจเลือกใช้สารเคมีซึ่งอาจทำให้ตกค้างในดิน เมื่อปลูกพืชเข้าไป ก็ตกค้างสู่พืชผลทางการเกษตร ส่งผลเสียต่อตัวผู้บริโภค และ ส่งผลต่อสุขภาพของผู้ใช้ด้วย

แต่หากเราสามารถทำยากำจัดวัชพืชแบบไม่ใช้สารเคมีขึ้นมาเองได้แบบง่ายๆ และ ใช้ได้ผลจริงก็จะดีไม่ใช่น้อย เราจึงนำสูตรนี้มาบอกให้ไปลองใช้กัน

สูตรที่ 1 : น้ำยาล้างจาน

วิธีใช้ ผสมน้ำยาล้างจาน 1 ส่วน กับ น้ำ 10 ส่วน ( ระหว่างผสมห้ามให้เกิดฟอง ) แล้วฉีดพ่นบริเวณที่วัชพืชขึ้น

หลายๆคนสงสัยว่า ไหนบอกว่าเป็นสูตรไร้สารเคมีแต่ทำไมใช้น้ำยาล้างจานละ…? นี่ก็สารเคมีไม่ใช่หรอ คำตอบคือก็ใช่ แต่เป็นสารเคมีที่ไม่มีฤทธิ์รุนแรงสำหรับมนุษย์ ( ปลอดภัยกว่าใช้สารเคมี ) แต่ส่งผลต่อวัชพืชขนาดเล็ก เช่น หญ้า ได้ ซึงโดยปกติแล้วเกษตรกรจะใช้น้ำยาล้างจานผสมกับปุ๋ยบำรุงใบ เพื่อทำหน้าที่เป็นสารจับใบให้กับพืชขนาดใหญ่ ซึ่งส่งผลต่อวัชพืชขนาดเล็กให้หยุดการเจริญเติบโตได้

สูตรที่ 2 : สูตรน้ำหัวผักกาด ( หัวไชเท้า )

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. น้ำหัวผักกาด (สีขาว) 1 ส่วน

2. น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ส่วน

3. ผงกลูโคส 1 ส่วน

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมกันแล้วหมักทิ้งไว้ 1 คืน ( ใช้ในอัตราส่วนที่เท่ากัน 1:1:1 )

การนำไปใช้

ผสมน้ำหมักในอัตรา 10 ซีซี ต่อน้ำ 10 ลิตร โดยฉีดพ่นลงดิน ใช้ 7 วันครั้ง เพื่อควบคุมการเจริญเติบโตของหญ้า หรือ ใช้ฉีดพ่นมะนาว หรือ ส้มโอให้ใบร่วง เพื่อบังคับให้ออกดอกนอกฤดูกาลได้อีกด้วย

สูตรที่ 3 : สยบวัชพืชด้วย 2 ความเปรี้ยวจี๊ด ( น้ำมะนาว + น้ำส้มสายชู )

1. น้ำมะนาว 2 ส่วน

2. น้ำส้มสายชู 1 ส่วน

3. น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา

ผสมส่วนผสมทั้ง 2 เข้าด้วยกัน เติมน้ำยาล้างจานลงไปเล็กน้อยเพื่อทำหน้าที่เป็นสารจับใบ

นำมาฉีดพ่นกำจัดวัชพืชโดยไม่ต้องผสมน้ำ ความเป็นกรดในน้ำส้มสายชูสามารถนำมากำจัดวัชพืชตัวป่วนในสวนได้ และถ้าอยากได้ผลลัพธ์ที่แน่นอนจริง ๆ ต้องเลือกใช้น้ำส้มสายชูที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 5-9% นำมาผสมกับน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มความเป็นกรดเข้าไป เลือกกำจัดวัชพืชในวันที่ฟ้าโปร่งไร้เมฆฝน พอได้จังหวะแล้วก็ฉีดสเปรย์วัชพืชเพียว ๆ ให้ทั่วบริเวณที่มีต้นวัชพืชอาศัยอยู่ ฤทธิ์ของน้ำส้มสายชูจะกำจัดต้นวัชพืชน้อยใหญ่ทั้งหมดไปจนถึงรากเลย ( ข้อควรระวัง : หากใช้บ่อยๆสูตรนี้อาจทำให้ดินเปรี้ยวและเป็นกรดได้ ควรใช้นานๆครั้ง และ อย่าไปฉีดใกล้โคนรากของพืชผลเรา )

สูตรที่ 4 : สูตรผงซักฟอก

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ผงซักฟอกเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ

2. ไบโอดีเซล 25 มิลลิลิตร ( ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ )

3. น้ำมันเครื่องเก่าๆที่ใช้แล้ว 25 มิลลิลิตร ( ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ )

4. น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร

วิธีการทำ

1. เติมน้ำเปล่าลงในขวดน้ำดื่มขนาด 500-700 มิลลิลิตร ( ขวดครึ่งลิตร ) ผสมผงซักฟอกเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ

3. เขย่า 2-3 นาที ให้ผงซักฟอกละลายในน้ำจน

4. น้ำไบโอดีเซล และ น้ำมันเครื่อง ใส่ลงในขวดแล้วเขย่าจนกว่าจะเข้ากัน โดยสังเกตุได้จากจะเห็นเป็นน้ำขุ่นเหมือนน้ำนมสด

ข้อควรระวัง: หากผิดขั้นตอนจะพบสิ่งผิดปกติดังนี้ ผงซักฟอกไม่ละลายตกตะกอนนอนก้น มีสภาพเป็นน้ำมันแยกส่วนผสมเข้ากันไม่ได้ น้ำมันสีเหลืองอยู่บน น้ำขุ่นอยู่ล่าง

สิ่งที่ควรเป็น

– สภาพของผสมเปลี่ยนจากสภาพน้ำมัน Oil-Base มาเป็นสภาพน้ำ Water-base

– สีจะเปลี่ยนจะสีน้ำมันเหลืองเป็นน้ำนมขุ่น

– ไม่มีตะกอนผงซักฟอก

การนำไปใช้

นำน้ำยาที่ได้มาผสมในอัตรา 2 ซีซี (ประมาณ 1 ช้อนชา ) : ต่อน้ำ 1 ลิตร กวนให้เข้ากัน จะพบว่าสารผสมจะเป็นสีขุ่นขาว น้ำไปฉีดพ่นหญ้าด้วยหัวฉีดพ่นฝอยให้ชุ่ม น้ำยานี้เป็นสารข้นหนืดจะไปเกาะตามใบของวัชพืช ซึ่งส่งผลต่อการสังเคราห์แสง และ การนำอากาศเข้าไปหายใจของวัชพืช ทำให้วัชพืชหยุดการเจริญเติบโตไปในที่สุด

เคล็ดลับการใช้ให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

วิธีใช้ที่จะเห็นผลมากที่สุด ก็ต้องฉีดสูตรน้ำยากำจัดวัชพืชให้ซึมลึกลงไปถึงรากวัชพืช ชนิดที่เรียกว่าถอนรากถอนโคนวัชพืชให้ได้มากที่สุด แต่ต้องระวังไม่ให้น้ำยาเหล่านี้ซึมไปถึงรากของต้นไม้ที่ปลูกไว้ เพราะฤทธิ์ของน้ำยาอาจส่งผลต่อรากต้นไม้ให้เสียหายได้เช่นกัน ( แนะนำให้ใช้น้ำยากำจัดวัชพืชให้หมด แล้วพักดินไว้ประมาณ 10-15 วัน ก่อน ค่อยทำการเพาะปลูกพืชลงในแปลง )

สำหรับต้นไม้ที่ปลูกในกระบะ หรือในสวนจำกัดพื้นที่ ควรหากระดาษหนังสือพิมพ์มาปูคลุมดินรอบ ๆ กระดาษหนังสือพิมพ์จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของวัชพืชได้ในระดับหนึ่ง

เคล็ดลับป้องกันวัชพืชที่ดีอีกวิธีหนึ่งคือ การไม่ขุดดินบ่อย ๆ ซึ่งหากไม่อยากขุดดินบ่อย ๆ สามารถใช้พืชคลุมดินช่วยได้ พืชจะเติบโตได้ดีขึ้น และช่วยยับยั้งการเกิดวัชพืชไปในตัวด้วย

ข้อควรระวัง : น้ำยาทุกสูตรนั้นส่งผลต่อวัชพืช ซึ่งอาจส่งผลต่อพืชผลในสวนในไร่ด้วย ดังนั้นควรใช้อย่างระมัดระวัง

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *