การอยู่คนเดียวบางทีก็ดีเหมือนกัน

การอยู่คนเดียวบางทีก็ดีเหมือนกัน

การที่เราอยู่คนเดียวบางทีมันก็ดีเหมือนกัน ทำให้เราได้คิด ได้อยู่กับตัวเอง ได้ทบทวนกับสิ่งที่ผ่านมาว่าเราต้องการอะไรกันแน่ บางทีอยู่หลายคนมันก็ดีเหมือนกันแค่ไม่เหงาแค่นั้น แต่อยู่คนเดียวเหงาก็จริงอยู่ แต่สบายใจ อยากทำอะไรก็ได้ทำ ไม่ต้องมากังวลว่าจะทำให้ใครรำคาญหรือมารำคาญเรา นี้ก็เป็นข้อดีอีกอย่าง ใครบอกว่าเราจะอยู่คนเดียวไม่ได้ อยู่ได้แค่เรามีธรรมะเป็นเพื่อน มีสติรู้อยู่ว่าเรากำลังทำอะไรแค่นี้ก็พอหล่ะ ความสุขไหนจะสู้ความสงบของจิตใจ ไม่ต้องวิ่งตามใคร ไม่ต้องทำตามใครให้เหนื่อยใจ ไม่ต้องพูดสิ่งไม่ได้ออกจากปาก

บางทีคนเราอาจจะมีเพื่อนมากมาย มองไปทางไหนก็เจอแต่ผู้คนมากมาย แต่ไม่ใครเข้าใจเราหรอก นอกจากตัวของเราเองว่าต้องการอะไรกันแน่ และเราก็ย่อมไม่เข้าใจคนอื่นหรอกว่าต้องการอะไร เพราะแต่หล่ะคนมีความต้องการที่ไม่สิ้นสุด อยากได้แล้วก็อยากได้อีก มนุษย์ย่อมเป็นแบบนี้ มีคนบอกว่าความเห็นแก่ตัวกับการรักตัวเองไม่ต่างกัน ผู้เขียนคิดว่ามันก็ไม่ได้จริงหมดหรอก อยู่ที่นิสัยหรือตัวคนนั้นมากกว่าว่าจะมองด้านไหน ของความจำกัดความ บางคนเห็นคำว่าเห็นแก่ตัวคือเอาแต่ประโยชน์แต่ตัวเองคนอื่นจะเป็นยังไงก็ช่าง หรือ การรักตัวเองคือ การทำตามสิ่งที่ตัวเองต้องการ แต่ความหมายที่แท้จริงคือการรักตัวเองคือ การที่เราเอาใจใส่ตัวเอง และไม่ทำให้ใครเดือดร้อนมากกว่า ไม่ใช่การตีความหมายคือ การที่เราจะเอาแต่ตัวเองเสมอไป

บางคนไม่ว่าหญิงหรือชาย ไม่ว่าจะเทศกาลใดก็ตามมักจะเหงาแล้วอยู่คนเดียว อยากมีแฟน อยากมีเพื่อนที่ช่วยคลายเหงา มันก็บรรเทาได้แค่นั้น แต่ถ้าเรามีสติ มีความสงบเป็นเพื่อนเราก็จะมีความสุข จะไม่รู้สึกเหงาอีกต่อไป บางคนอยากมีแฟน อยากมีเพื่อน ทำทุกอย่างตามใจอีกคนจนไม่เหลือความเป็นตัวเองเลย ถึงแม้ตัวเองจะทุกข์ใจสักแค่ไหน ก็ไม่ยอมถอยออกมา การที่ทำแบบนี้คิดว่ามันเป็นความสุขที่แท้จริงแล้วเหรอ ถามใจดู

แต่ถ้าหากเราได้ที่พึ่งทางใจที่ดี เป็นที่พึ่งทางใจที่แท้จริงคือการพึ่งพระพุทธศาสนา เอาความสงบเข้ามาเป็นที่พึ่งทางใจ ถ้าเราทำได้เราก็ไม่ต้องไปพึ่งใครนอกจากตัวของเรา เราก็จะมีความสุข พบความสุขที่แท้จริง มีคนเคยบอกว่าอยู่คนเดียวไม่มีแฟน ไม่มีลูกจะอยู่ได้เหรอ ผู้เขียนคิดว่าอยู่ได้ถ้าเราดูแลตัวเองดีๆ ทั้งร่างกายและจิตใจ เตรียมความพร้อมด้านการเงิน มีการออมเงินไว้ใช้ในยามเกษียณอายุหรือตอนที่เราอายุมากแค่นี้ก็มีความสุขแล้ว ทำประโยชน์ให้ตัวเองและประเทศชาติ ไม่เบียดเบียนใครแค่นี้ชีวิตก็มความสุขแล้ว ถ้าเหงามากๆก็เลี้ยงหมา หรือ แมว ไว้เป็นเพื่อนยามเหงาก็ได้ แต่ต้องดูแลเขาดีๆ ไม่ให้ทุกข์ ไม่ว่าคนหรือสัตว์ย่อมมีจิตใจต้องเอาใจใส่ให้ความรักและความใส่ใจแล้วทุกอย่างก็จะมีความสุข

ขอบคุณข้อมูล : baipai25

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *