มาดูกัน!! เติมน้ำมันแบบไหน ประหยัดกว่ากัน ระหว่าง “เต็มถัง” กับ “ครึ่งถัง”

มาดูกัน!! เติมน้ำมันแบบไหน ประหยัดกว่ากัน ระหว่าง “เต็มถัง” กับ “ครึ่งถัง”

เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่า เคยได้ยินคนพูดกันมาว่า ถ้าขับรถระยะทางสั้นๆเป็นประจำ เช่น ขับอยู่ในเขตเมืองก็ควรถอดยางสำรองออกจากตัวรถ หรือเติมน้ำมันเพียงครึ่งถังเพื่อลดน้ำหนักของตัวรถหรือเครื่องยนต์ จะได้ช่วยในการประหยัดน้ำมันได้ ความจริงของเรื่องนี้อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้อง
แต่จะเป็นวิธีการที่ถูกต้องหรือไม่นั้นก็ยังไม่ได้รับการยืนยัน อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกันก่อนก็คือ การเติมน้ำมัน เต็มถังหรือครึ่งถัง แบบไหนถึงจะไม่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อการขับขี่รถยนต์

Handle fuel nozzle to refuel. Vehicle fueling facility.

รถยนต์โดยทั่วไปหากเป็นรถเก๋งก็จะมีถังน้ำมันขนาด 40 ถึง 60 ลิตร ส่วนรถกระบะก็จะมีถังน้ำมันขนาด 60 ถึง 80 ลิตร ไม่ว่าจะเติมครึ่งถังหรือเต็มถัง มันจะเพิ่มน้ำหนักให้กับรถเพียงไม่กี่สิบกิโลกรัมเท่านั้น สำหรับรถยนต์ที่สามารถรับน้ำหนักได้หลายร้อยกิโลกรัม การเพิ่มน้ำหนักเพียงแค่นี้มันไม่ใช่ปัญหาอะไรสำหรับตัวรถเลย

 

ดังนั้น ไม่ว่าเราจะเติมครึ่งถังหรือเต็มถัง ก็ไม่ส่งผลต่อการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงของรถยนต์ ถ้าเราเติมน้ำมันเพียงครึ่งถังเป็นประจำ นอกจากไม่ช่วยประหยัดน้ำมันแล้วยังจะส่งผลไม่ดีต่อรถอีกด้วย เนื่องจากน้ำมันที่ไหลผ่านปั๊มติ๊กช่วยให้ปั๊มติ๊กไม่ร้อนและมีการหล่อลื่น เมื่อน้ำมันในถังเหลือน้อยปั๊มติ๊กก็ยิ่งต้องทำงานหนักขึ้นในการสูบน้ำมันที่อยู่ระดับต่ำลงไป ประกอบกับไม่มีน้ำมันมาห่อหุ้มเพื่อระบายความร้อนและหล่อลื่นปั๊มติ๊ก ทั้งสองเหตุผลนี้คือสาเหตุที่ทำให้ปั๊มติ๊กเริ่มเสื่อมสภาพ

อีกอย่าง ถ้านํ้ามันในถังน้อยเกินไป จะส่งผลต่อการขับขี่ที่จะเกิดเหตุการณ์น้ำมันหมดก่อนถึงจุดหมาย แล้วมันยังอาจส่งผลต่อการเสียหายของกลไกลูกลอยวัดระดับน้ำมันเชื้อเพลิงในถัง ยิ่งถ้าระดับน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ในระดับที่ต่ำแล้วขับขี่ด้วยความเร็วสูง พร้อมทั้งมีการโดดเนินคอสะพานหรือผ่านพื้นที่ขรุขระจะทำให้กลไกลูกลอยมีการสั่นสะเทือนและกระแทก ซึ่งอาจจะทำให้ลูกลอยหลุดและการแสดงระดับน้ำมันในถังจะไม่เที่ยงตรงเรียกว่าเกจ์วัดระดับน้ำมันเสียก็ได้

อย่าเติมน้ำมันทั้งๆที่ยังมีน้ำมันเกือบเต็มถัง เพราะนอกจากจะทำให้เราเสียเงินแล้วยังไม่ดีต่อสิ่งแวดล้มอีกด้วย อีกทั้งถ้ามีการเติมน้ำมันที่มากเกินไปในยามที่ขับขี่หรือนำรถไปจอดในสถานที่ที่มีอุณหภูมิสูง น้ำมันอาจจะกระฉอกหรือซึมออกมาจากฝาถังทำให้เปรอะเปื้อนหรือมีผลต่อสีรถและอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

นอกจากนี้ การเติมน้ำมันที่มากเกินไปนั้น ไอระเหยของน้ำมันจะทำให้ระบบเครื่องยนต์ของเรามีปัญหาอีกด้วย ไม่อยากเสียเงินค่าซ่อมรถเพิ่มก็อย่าทำเด็ดขาดเลย จึงควรเติมระดับน้ำมันเต็มถังให้มีระยะห่างจากด้านบนสักหน่อยตามคำแนะนำ

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำว่า วิธีที่ถูกต้องคือเติมน้ำมันให้เกิน 3/4 ของถังน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้น้ำมันแห้งถังบ่อยๆ มันจะไม่ส่งผลดีต่อรถเราแน่ๆ

อีกทั้ง ถ้าเรารอให้น้ำมันเหลือ 1/4 ของถังก่อนแล้วค่อยเติมมันจะช่วยถนอมเครื่องยนต์ได้และรักษารถเราให้ใช้ไปได้นานๆ

แหล่งข้อมูล : 108panrueng
ที่มา : www.penkrasae.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *