ตอนกิ่งมะนาวรากงอกเร็วได้กิ่งพันธุ์แข็งแรง

ตอนกิ่งมะนาวรากงอกเร็วได้กิ่งพันธุ์แข็งแรง

การตอนกิ่งมะนาวนั้นมีหลากหลายวิธีเนื่องจากมะนาวนิยมใช้กิ่งตอนในการขยายพันธุ์เนื่องจากมะนาวต้นหนึ่งสามารถขยายพันธุ์ออกไปได้หลายกิ่งหลายต้นและต้นพันธุ์ที่ได้ก็แข็งแรงโดยวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการตอนกิ่งมะนาวแบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตอนกิ่งมะนาวให้ได้ผลดียิ่งขึ้น

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. กะปิ

2. ขุยมะพร้าว

3. ถุงร้อน

4. เชือกหรือตอกสำหรับมัด

5. ปูนแดง

วิธีการตอนกิ่งด้วยกะปิ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเตรียมวัสดุการตอนด้วยการนำขุยมะพร้าวมาแช่น้ำทิ้งไว้เป็นเวลา 2-3 วัน สะเด็ดน้ำออกเล็กน้อยพักไว้

2. จากนั้นให้นำถุงร้อนมาใส่ขุยมะพร้าวเพื่อทำเป็นตุ้มตอนโดยอย่าให้มีตุ้มใหญ่เกินไปมิเช่นนั้นในขณะตอนกิ่งอาจจะทำให้กิ่งมะนาวรับน้ำหนักมากเกินไปแล้วหักได้ง่าย

3. ขั้นตอนมาให้เลือกหากิ่งที่จะตอนของต้นมะนาวโดยให้เลือกกิ่งที่อ่อนเพราะรากจะได้เจริญเติบโตได้รวดเร็วและนำไปปลูกต่อได้ง่าย

4. เมื่อได้กิ่งที่ต้องการแล้วให้เช็ดทำความสะอาดบริเวณนั้นให้สะอาดดีโดยให้ห่างจากยอดประมาณ 30 เซนติเมตร แล้วเลือกควั่นบริเวณใต้ตาใบซึ่งจะเป็นตุ้มให้ควั่นบริเวณนั้นโดนให้ 2 รอยนั้นห่างกัน 1 เซนติเมตร ดังรูป

5. จากนั้นให้ทิ้งไว้ให้โดนแดดเพื่อแกล้งให้มะนาวหิวเร่งออกรากและทำ ล า ยท่อลำเลียงอาหารของมะนาวแทนการขูดโดยทิ้งไว้ 4-5 วัน โดยวิธีนี้ยังย่นระยะเวลาการตอนให้เร็วยิ่งขึ้น

6. เมื่อครบเวลาแล้วให้ผ่ากลางตุ้มตอนที่เตรียมไว้แล้วนำกะปิปริมาณเท่าหัวแม่มือมาทาไว้บริเวณกลางตุ้ม แล้วนำไปมัดไว้กับแ ผ ลที่ควั่นไว้มัดก้วยตอกหรือเชือกให้แน่น

7. เมื่อเวลาผ่านไป 15-25 วัน ก็จะเริ่มสังเกตเห็นว่ารากมะนาวเดินเต็มตุ้มแล้ว จึงค่อยทำการตัดออกมาอย่าปล่อยไว้นานเกินไปเพราะอาจเกิดเ ชื้ อ ร าได้ เมื่อตัดออกมาแล้วให้ทาปูนแดงไว้ที่แ ผ ลที่ต้นมะนาวเพื่อกันเชื้อ

8. เสร็จเรียบร้อยก็ทำการนำลงถุงเพาะชำแล้วสามารถนำไปปลูกลงแปลงได้เลยค่ะ วิธีนี้รากที่งอกออกมาก็จะแข็งแรงไร้โ ร ค แ ล ะ เ ชื้ อ ร าแน่นอนค่ะ

ตอนกิ่งแล้วไม่ได้ผลรากไม่ออกกิ่งเน่าก็ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ

เรียบเรียง Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *