เทคนิคห่อผลไม้ให้หวานฉ่ำกรอบผิวสวย ไร้ศั ต รู พื ช

เทคนิคห่อผลไม้ให้หวานฉ่ำกรอบผิวสวย ไร้ศั ต รู พื ช

วันนี้ขอนำเสนออีกหนึ่งเทคนิคในการทำให้ผลไม้มีรสหวานอร่อยผิวสวยที่สำคัญป้องกันแ ม ล ง ห น อ นต่างๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมาแต่ได้ผลดีค่ะ

วิธีการห่อ

1. เริ่มจากการทำความสะอาดผลไม้ที่จะห่อด้วยการนำแปรงมาปัดคราบเศษต่างๆหรือดอกใบที่ยังแห้งเกาะคาผลออกจนหมด เมื่อโตแล้วจะทำให้ผิวผลไม้ไม่เป็นลาย

2. ขั้นต่อมาให้เตรียมถุง พลาสติกใส(ถุงร้อน)และถุงมืด(ถุงดำหรือถุงกระดาษ) โดยให้ห่อผลไม้ด้วยถุงมืดในช่วงแรกที่ผลไม้ออกผลใน 20-25 วันแรก ซึ่งจะรอให้ผลไม้เจริญเติบโตและป้ อ ง กั น ศั ต รู พื ช

3. จากนั้นเมื่อหลัง 25 วันแล้วให้นำถุงมืดออกแล้วนำถุงพลาสติกใสไปห่อแทนถุงมืด ในช่วงนี้การห่อถุงพลาสติกจะช่วยให้พืชสังเคราะห์แสงได้ดีขึ้น

ทำไมผลไม้ถึงหวานอร่อยขึ้น

ถุงพลาสติกร้อนที่ห่อนั้นจะช่วยให้เกิดการคายน้ำของผลไม้สูงขึ้นและเมื่อเกิดการคายน้ำแล้วโมเลกุลของน้ำตาลในผลก็ยังคงอยู่ การคายน้ำมากๆทำให้ต้องเริ่มดูดซึมน้ำขึ้นมาทดแทนน้ำที่คายออกไป

ทำให้รสชาติของผลไม้ที่ใช้เทคนิคห่อแบบนี้ที่เดิมมีรสชืดหวานอร่อยเข้มข้นขึ้น ทั้งนี้ยังช่วยเรื่องการสังเคราะห์แสงทำให้ผิวผลไม้มีสีสวยและผิวสวย และการห่อผลไม้ก็ทำให้ผลไม้ผิวสวยไร้รอยเจาะของศั ต รู พื ชอีกด้วย

เป็นอีกหนึ่งเทคนิคของภูมิปัญญาชาวบ้านที่ได้ผลดีทีเดียวและได้ผลมานักต่อนักแล้ว ใครปลูกไม้ผลไม้ก็ลองนำไปทำกันดูนะคะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *