แก้วมังกรสีเหลือง สีสันสวยงาม ให้ผลดก รสชาติหวานอร่อย

แก้วมังกรสีเหลือง สีสันสวยงาม ให้ผลดก รสชาติหวานอร่อย

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับแก้วมังกรสายพันธุ์ใหม่ ที่ทั้งสีสันสวยงาม รสชาติหวานอร่อย น่ารับประทาน ไปชมกันเลยค่ะ

แก้วมังกรชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศอิสราเอล ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานหลายปีแล้ว ซึ่งแก้วมังกรของประเทศอิสราเอลจะมีหลายสายพันธุ์ คือมีทั้งเนื้อในเป็นสีแดงเข้ม สีชมพู และสีขาว ทุกๆสายพันธุ์เนื้อในจะมีรสชาติหวานหอมแบบเฉพาะตัว แตกต่างจากเนื้อสุกของแก้วมังกรสายพันธุ์อื่น โดยเฉพาะ “แก้วมังกรผลสีเหลือง” ของประเทศอิสราเอล ที่เนื้อในเป็นสีขาว จะมีรสชาติหวานหอมเหมือนกินหวานเย็น รับประทานอร่อยมาก “คุณบุญลือ สุขเกษม” เจ้าของสวน “บุญบันดาล” มีปลูกไว้ในไร่จำนวนหนึ่ง ให้ผลผลิตดียิ่ง ตลาดผลไม้ทั่วไปมีความต้องการสูงและราคาขายดีมาก

แก้วมังกรผลสีเหลือง เป็นไม้ในสกุล “ไฮโลซีรีอัส” เป็นพืชในตระกูลกระบองเพชรชนิดหนึ่งที่มีลำต้นเลื้อยได้ไกลประมาณ 3-5 เมตร ลำต้นมีลักษณะเป็นแฉก 3 แฉก มีหนาม มีราก 2 แบบ คือ รากลงดินและมีรากอากาศสำหรับเป็นมือเกาะสิ่งที่พาดพัน ดอกเป็นรูปกรวยขนาดใหญ่ ออกตามซอกหนามของลำต้น ดอกเป็นสีขาวและดอกจะบานเฉพาะตอนกลางคืนเพียงคืนเดียวแล้วจะร่วง จากนั้นจะติดผลเป็นรูปกลมรีหรือรียาวแล้วแต่สายพันธุ์ ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเกือบ 1 กิโลกรัมต่อผล หรือ 1 กิโลกรัมต่อผล เปลือกผลเป็นสีเหลืองสด ครีบเป็นสีเขียวดูสวยงามมากตามภาพประกอบคอลัมน์

เนื้อในสุกเป็นสีขาว มีเมล็ดขนาดเล็กเป็นสีดำจำนวนมากกระจายทั่ว รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยยิ่งนัก มีดอกและติดผลช่วงเดือนมิถุนายนต่อเนื่องไปจนถึงผลแก่หรือสุกเดือนตุลาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามาก

นอกจากนี้ทางเพจยังได้รวบรวมประโยชน์ของแก้วมังกรมาให้ได้รู้กันอีกด้วย

10 ประโยชน์ของแก้วมังกร เพื่อนแท้ของสาวรักสุขภาพ

1. ช่วยบำรุงผิว มีส่วนช่วยบำรุงผิวทำให้ผิวสวยเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้นและยังลดการเกิดสิวด้วย

2. ดับกระหายได้ดี ด้วยรสชาติหวานอ่อนๆ ของแก้วมังกร จึงช่วยดับกระหายได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ

3. เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มีสรรพคุณเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง และยังช่วยต่าต้านโรคภัยต่างๆ ได้ดีทีเดียว

4. ตัวช่วยลดน้ำหนักได้ผล แก้วมังกร เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงจึงทำให้ช่วยลดน้ำหนักและเป็นตัวช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี

5. สารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยป้องกันโรคและปกป้องผิวได้ดีทีเดียว

6. ป้องกันโรคร้าย มีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจและป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

7. ช่วยดูดซับสารพิษในร่างกาย สามารถช่วยดูดซับสารพิษในร่างกายได้ จึงทำให้ผิวพรรณของเราดูสดใสขึ้นและยังสุขภาพดีอีกด้วย

8. ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เนื่องจากมีกากใยสูงจึงสามารถช่วยในการขับถ่ายให้มีประสิทธิภาพขึ้น แถมยังช่วยในการปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้อีกด้วย

9. บำรุงกระดูกและฟัน มีสรรพคุณในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ซึ่งเหมาะกับสาววัยทองที่สุดเลยล่ะ

10. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง คนที่ทานแก้วมังกรบ่อยๆ จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่ำกว่าคนที่ไม่กินแก้วมังกรเลย

แก้วมังกรประโยชน์เยอะจริงๆเลยนะคะ รู้แบบนี้แล้วก็รีบไปหาซื้อมารับประทานหรือจะปลูกไว้กินเลยก็ยิ่งดีค่ะ หรือสำหรับใครที่ไม่ชอบแก้วมังกร ก็รับประทานผักผลไม้อย่างอื่นได้ค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก: ไทยรัฐฉบับพิมพ์

 

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *