ต้นไม้ช่วยป้องกันบ้าน ปลูกแล้วดีมาก

ต้นไม้ช่วยป้องกันบ้าน ปลูกแล้วดีมาก

บ้านไหนที่ชอบมีเจ้าตัวกวนใจบ้างไหมคะ ไม่ว่าจะเป็น เจ้าหลาม เจ้าเหลือม เจ้าเขียว โดยวันนี้ขอนำเสนอวิธีสันติในการไล่ตัวกวนใจเหล่านี้ไม่กล้าย่างกรายมาในบ้าน นั่นคือการปลูกต้นไม้ไล่เลย

1. ต้นดาวเรือง

เลือกดาวเรืองสายพันธุ์ใดก็ได้นำมาปลูกไว้รอบๆบริเวณบ้านเลย หรือวางตรงจุดที่คิดว่าเจ้าตัวกวนใจชอบเลื้อยผ่าน เนื่องจากดาวเรืองนั้นให้กลิ่น ฉุ น รุ น แ ร ง โดยมีกลิ่นฉุนทั้งใบดอกลำต้น ทำให้เจ้าตัวกวนใจระคายเคืองผิวและตาพร่าไม่อยากเข้าใกล้

2. ต้นจิงจูฉ่าย

นอกจากจะทำอาหารอร่อยแล้วยัง เป็นสมุนไพรที่มากด้วยประโยชน์ โดยเป็นพืชที่มีความสูงเฉลี่ยประมาณที่ 90 เซนติเมตร ถึง 100 เซนติเมตร ใบขนาดแหลมและมีเหง้า จิงจูฉ่ายจะมีกลิ่นฉุนดังนั้นเจ้าตัวกวนใจจะไม่ชอบเมื่อได้กลิ่นแม้เพียงเล็กน้อยจะหนีห่างเลย

3. ต้นฟ้าทะลายโจร

เป็นสมุนไพรโบราณที่มีสรรพคุณทาง ย า มีรสชาติขม และที่สำคัญเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่เจ้าตัวกวนใจ ไม่ชอบเนื่องจากพอเลื้อยผ่านแล้วลำตัวตัวไปโดนกับรากหรือใบฟ้าทลายโจรนั้นจะทำให้ผิวห นั ง บ ว ม พุ พ อ ง อั น ต ร า ย มากสำหรับสัตว์จำพวกนี้มากๆค่ะ

4. ต้นระย่อม

เป็นไม้พุ่มขนาดสูงประมาณ 30–70 เซนติเมตร ลำต้นเป็นเปลือกขาว มียางขาว ต้องหงิกงอ สำหรับพืชชนิดนี้ที่ไล่เจ้าตัวกวนใจได้เนื่องจากมีฤทธิ์ในการรบกวน ร ะ บ บ ป ร ะ ส า ท รวมถึง หั ว ใ จ ด้วย หากโดนเข้าไปอ า ก า ร หนักแน่นอน

5 กุยช่ายประดับ

กุยช่ายที่ใช้นี้คือ กุยช่ายม่วง เป็นไม้ยืนต้นมีอายุยืน ใต้ดินมีหัวอยู่เป็นกอมีใบเป็นลักษณะเรียวปลายแหลม กลิ่นก็เหมือนกับกุยช่ายปกติที่รับประทานทั่วไปเลย ทั้งใบและดอกมีฤทธิ์เจ้าตัวกวนใจ เพราะว่ากลิ่นเหม็นฉุนนั่นแหละที่ทำให้ สั ต ว์เหล่านั้นไม่ชอบและพยายามหลีกเลี่ยง

บางต้นไม้เราอาจไม่รู้จักสามารถไปหาซื้อหรือถามรายละเอียดตามร้านขายต้นไม้ทั่วไปได้ค่ะ รับรองว่าสัตว์เหล่านี้จะไม่กล้ำกรายเข้ามาในบ้านเราเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : Postsod

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *