น้ำยาเร่งรากตัวช่วยเร่งรากพืชให้โตเร็ว

น้ำยาเร่งรากตัวช่วยเร่งรากพืชให้โตเร็ว

น้ำยาเร่งราก เป็นตัวช่วยสำคัญในการปักชำกิ่งพันธุ์ช่วยกระตุ้นให้รากงอกเร็วนำไปปลูกแล้วได้ผลดี จะไปซื้อน้ำยาเร่งรากตามท้องตลาดก็เปลืองเงินและมี ส าร เ ค มี ที่ไม่ดีต่องร่างกาน วันนี้จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาน้ำยาเร่งรากใช้เอง โดยวัตถุดิบก็ไม่ต้องซื้อหาใช้ของที่อยู่ในบ้านเรานี่แหละค่ะ โดยสูตรนี้ได้รับการเผยแพร่จาก คุณเล็ก จากยูทูปชาแนลช่อง wealthy rich channel สูตรนี้สามารถกระต้ชุ้นให้งอกงอกได้มากกว่าปกติถึง 30 เปอร์เซนต์เลยทีเดียว

ประโยชน์ของน้ำยาเร่งรากสูตรประหยัด

กะปิ > อุดมไปไคโตซาน ที่มีมากในเปลือกกุ้งเปลือกหอย มีฤทธิ์ช่วยเสริมความแข็งแรงในระดับเซลล์ของพืช เร่งการเจริญเติบโตในทุกส่วนไม่ใช่แค่รากเท่านั้น

นมเปรี้ยว > มีกรดแลคติกสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อทั้งพืชและสัตว์

เครื่องดื่มชูกำลัง > อุดมไปด้วยน้ำตาล คาเฟอีน ทอรีน ไทอามีน และวิตามินมีประโยชน์ต่างๆ ซึ่งเมื่อนำไปรดพืชจะสามารถช่วยเพิ่มการดูดซึมของพืชได้ดีขึ้น และที่สำคัญมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณรากในพืชให้ดูดและหาส า รอาหารและแร่ธาตุดีมากขึ้น

ผงชูรส > มีกรดอะมิโน ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของพืชได้ดี ทำให้พืชแข็งแรงทนต่อศั ต รู พืช และเป็นสารตั้งต้นของฮ อ ร์ โ ม นพืชชนิดต่างๆ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

2.นมเปรี้ยว 1 ขวดเล็ก

3.เครื่องดื่มชูกำลัง 1 ขวด

4.ผงชูรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำน้ำยาเร่งราก

1.เริ่มขั้นตอนแรกโดยการนำเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อใดก็ได้ เทลงชามผสม 1 ขวด แล้วตามด้วยนมเปรี้ยว ผสมกันเป็นเนื้อเดียว

3.ขั้นต่อมาให้ละลายกะปิในน้ำ 1 แก้ว เพื่อให้กะปิละลายได้ง่ายขึ้นไม่เป็นก้อน แล้วจึงค่อยเทผสมตามลงไป

4.สุดท้ายให้ใส่ผงชูรส แล้วทำการคนส่วนผสมทั้งหมดใคนไปเรื่อยๆจนผงชูรสละลายไม่เป็นเม็ดกลายเป็นน้ำเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วนำกิ่งพันธุ์ไปแช่ได้เลย

อัตราส่วนและวิธีการใช้

หากต้องการใช้ในการแช่ราก : ให้ผสมน้ำยาเร่งราก 1 ส่วน ต่อ น้ำสะอาด 3 ส่วน แล้วนำกิ่งพันธุ์กิ่งพันธุ์ลงแช่ก่อนปลูกโดยแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15- 30 นาที แล้วนำไปปลูกได้เลย

หากต้องการใช้ในการรดพืช : ให้ผสมน้ำยาเร่งราก 6 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำสะอาด 20 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นตามส่วนต่างๆของต้นพืชได้ทุกส่วนจะช่วงเร่งโตและบำรุงพืชผักได้ด้วย

ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับท่านที่ไม่อยากใช้ ส า ร เ ค มี และประหยัดเงินในกระเป๋านะคะ ลองไปทำกันดูค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : wealthy rich channel, Sivakorn Channel

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *