ทุเรียนกินเสร็จอย่าทิ้งเม็ดเอามาเพาะต่อได้

ทุเรียนกินเสร็จอย่าทิ้งเม็ดเอามาเพาะต่อได้

ปกติแล้วมักจะเห็นทุเรียนปลูกด้วยการใช้กิ่งพันธุ์ในการปลูกซึ่งโตเร็วและได้รับความนิยมเพราะปลูกง่ายต้นโตเร็วให้ผลผลิตเร็วแต่ต้องเสียค่าต้นพันธุ์ค่อนข้างสูง วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีเพาะทุเรียนด้วยเมล็ดที่เหลือจากการรับประทานให้เป็นต้นที่แข็งแรงและให้ผลผลิตได้

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เมล็ดทุเรียน

2. แกลบเก่า

3. มูลวัว

4. ดินปลูก

5. ถุงเพาะชำ

6. น้ำสะอาด

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการ นำเมล็ดทุเรียนสายพันธุ์ใดก็ได้ที่เหลือจากการรับประทานเนื้อมาล้างให้สะอาดโดยอย่าให้มีเนื้อทุเรียนติดและเลือกเม็ดที่สมบูรณ์ ทำการแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน

2. จากนั้นจะสังเกตเห็นได้ว่าเมล็ดทุเรียนเริ่มมีตุ่มรากเริ่มงอกออกมาให้เห็นก็ถือว่าเมล็ดพร้อมลงปลูกแล้ว

3. ขั้นต่อมาให้เตรียมดินสำหรับเพาะเมล็ดด้วยการนำ ดินปลูก แกลบดิบ มูลวัวแห้ง ในอัตราส่วน 1:1:1 มาคลุกผสมกันเป็นเนื้อเดียว

4. จากนั้นให้นำถุงเพาะชำมาใส่ดินที่ผสมเตรียมไว้เหลือพื้นที่ว่างสักจากขอบถุง 2 นิ้ว แล้วทำหลุมเล็กๆตรงกลาง นำเมล็ดทุเรียนที่เตรียมมาจิ้มลงไปในหลุมโดยเอาส่วนรากลงดินและอย่ากลบดินให้จนมิดเมล็ดทุเรียนให้มีเมล็ดทุเรียนโผล่ขึ้นมาเล็กน้อย

5. ขั้นตอนสุดท้ายให้ทำการรดน้ำให้ดินชุ่มแล้วไปตั้งไว้ในที่ร่ม จนเวลาผ่านไป 3 เดือน จะพบว่าต้นทุเรียนจะงอกขึ้นมาประมาณ 1 ฟุต ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ ลงปลูกลงแปลงลงดินต่อได้เลยค่ะ

การจะปลูกทุเรียนให้ได้ผลดีนั้นต้องการดูแลเอาใจใส่อย่างมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องการให้น้ำ ให้ปุ๋ย สภาพอากาศ ดินแต่ละพื้นที่ ครั้งกหน้ากินทุเรียนแล้วอย่าลืมเก็บเมล็ดไว้นะคะ

ขอบคุณ : WutJC บูรพา, promotions

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *