ทำเกษตรพื้นที่น้อย แค่จัดสรรพื้นที่ ทำรายได้ทั้งปี

ทำเกษตรพื้นที่น้อย แค่จัดสรรพื้นที่ ทำรายได้ทั้งปี

หลายท่านมีความคิดว่าทำเกษตรบนพื้นที่เพียง 1 ไร่ เพื่อเป็นอาชีพหลักทำได้จริงหรือจะพอกินพอใช้หรือ แต่ในความเป็นจริงสามารถทำได้และอยู่ได้สบายๆ แค่เพียงจัดสรรที่ดินให้เป็นและใช้ประโยชน์ได้สูงสุด

ในพื้นที่ 1 ไร่ ประกอบไปด้วยพื้นที่ 4 งานซึ่งจะแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้

แบ่งพื้นที่ 1 งาน เพื่อสร้างบ่อน้ำเพื่อเป็นแหล่งน้ำและเลี้ยงสัตว์น้ำ และก่อสร้างที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก

แบ่งพื้นที่ 3 งาน เพื่อการการเพาะปลูก โดยปลูกพืช 3 ระยะด้วยกัน คือ ระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว โดยใช้แบบแผนตามนี้

ปลูกพืชระยะสั้น

เป็นผักที่ใช้เวลาปลูกในช่วงสั้นๆ เก็บเกี่ยวผลผลิตได้อย่างรวดเร็วควรเลือกพันธุ์ผักที่ขายได้ราคาดีและเป็นที่ต้องการของตลาด เช่น ต้นอ่อนทานตะวัน ต้นอ่อนผักบุ้ง เห็ดนางฟ้า ผักบุ้งจีน กวางตุ้ง ถั่วงอก ผักกาดหอม เป็นต้น ผักที่ปลูกในระยะสั้นจะสามารถเก็บขายสร้างรายได้ให้คุณทุกวัน

ปลูกพืชระยะกลาง

พืชในระยะนี้จะเป็นพืชจำพวกไม้ผลหรือผลไม้ตามฤดูกาล ใช้เวลาปลูกประมาณ 1-2 ปี และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ประมาณ 1-2 ครั้ง หรือตามช่วงฤดูกาล เช่น มะพร้าว มะนาว มะม่วง มะละกอ กล้วย มะกรูด เป็นต้น โดยรายได้ในส่วนนี้จะเป็นรายได้สำหรับเก็บออมไว้ใช้ยามจำเป็นหรือยามเ จ็ บ ป่ ว ย

ด้วยความที่มีพื้นน้อย จึงควรเน้นพืชผักผลไม้ที่มีราคา เช่น การปลูกมะนาว และหาเทคนิคบังคับให้ออกนอกฤดู จะทำให้มะนาวมีราคาสูงเป็นเท่าตัวในช่วงนอกฤดูจะช่วยสร้างรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำ

การปลูกพืชระยะยาว

พืชในระยะนี้จะเป็นจำพวกไม้เศรษฐกิจ ที่ใช้ระยะเวลากว่าที่จะมีการเก็บเกี่ยวหลายสิบปีเช่น ย างนา สักทอง ไม้เต็ง ไม้ประดู่ ไม้แดง เป็นต้น โดยให้ปลูกขึ้นตามแนวเขตของพื้นที่หรือปลูกกั้นเป็นรั้ว ซึ่งพื้นที่ 1 ไร่ จะมีความยาวประมาณ 160 เมตร เราจะปลูกในระยะ 2 เมตร/ต้น ก็จะได้ไม้เศรษฐกิจถึง 80 ต้น เลยทีเดียว ที่ว่างระหว่าต้นไม้สามารถปลูกพืชผักสวนครัวแซมเพิ่มได้เพื่อกลายเป็นไม้พี่เลี้ยง เช่น มะละกอ แค ผักหวาน เป็นต้น

ท่านใดมีที่ทางเล็กๆแต่อยากทำเกษตรก็สามารถทำได้นะคะ ขอแค่เพียงจัดสรรที่ดินให้ถูกต้องและเกิดประโยชน์สูงสุดก็เพียงพอแล้วค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *