เปลือกกล้วยแช่น้ำใช้แทนปุ๋ยบำรุงพืชผักได้

เปลือกกล้วยแช่น้ำใช้แทนปุ๋ยบำรุงพืชผักได้

เปลือกกล้วยที่มักเป็นของเหลือทิ้งไม่มีประโยชน์แต่แท้จริงแล้วเปลือกกล้วยอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายโดยเฉพาะในการการเกษตรมีแร่ธาตุที่สำสำคัญในการบำรุงส่วนให้พืชผักได้รับสารอาหารเต็มที่โดยแทบไม่ต้องใส่ปุ๋ยบำรุงค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เปลือกกล้วย

2. น้ำสะอาด

3. ขวดโหลแบบมีฝาปิด

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยนำเปลือกกล้วยที่สุกหรืองอมแล้วมาตั ดเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงไปในขวด

2. จากนั้นให้เติมน้ำสะอาดลงไปจนท่วมเปลือกกล้วยแล้วปิดฝาขวดโหลทิ้งไว้ 7-10 วัน ในที่ร่ม

3. เมื่อครบเวลาแล้วให้สังเกตว่าจะมีฝ้าขาวขึ้นด้านบนน้ำแสดงว่าใช้ได้แล้ว

4. ให้นำน้ำหมักมากรองเอาแต่น้ำส่วนเปลือกกล้วยไม่ต้องทิ้งนำไปโป๊ะทิ้งไว้ที่โคนต้นก็จะย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยทางดิน

5. แล้วนำน้ำไปฉีดพ่นหรือรดตามโคนต้น 7 วัน/ครั้ง ก็จะเสริมบำรุงให้พืชผักงามเติบโตได้ดีโดยสูตรนี้สามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิดค่ะ

ประโยชน์ของน้ำแช่เปลือกกล้วย

1. โพแทสเซียม : ในเปลือกกล้วยนั้นมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งโพแทสเซียมนั้นช่วยเร่งการเจริญเติบโตของราก ใบ และ ผล ในผักสวนครัวกินใบ จะทำให้ใบกรอบรสอร่อย สีเขียวสวย น่ารับประทาน หากใช้กับไม้ผลก็จะช่วยเร่งในการออกดอก ออกผล

2. แคลเซียม : เปลือกกล้วยยังมีส่วนประกอบของแคลเซียมด้วย ซึ่งสามารถช่วยให้พืชผักมีลำต้นแข็งแรง เหนียวไม่หักโค่นล้มง่าย เหมาะสำหรับผักสวนครัวที่มีลำต้นเล็ก แต่พุ่มหนาดก หรือ ออกผลเยอะ ทำให้ลำต้นต้องแบกรับน้ำหนักเยอะ เช่น มะกรูด มะนาว มะละกอ เป็นต้น จะเหนียวไม่เปราะหักง่าย

3. ฟอสฟอรัส : ช่วยเรื่องการออกดอก และ ติดผล ทำให้ไม้ดอกไม้ประดับออกดอกสวย สีสันงดงาม ช่วยในการสังเคราะห์แสง วยผลิตอาหาร มีส่วนช่วยในการเจริฐเติบโต กระตุ้นการออกดอกและการเจริญเติบโตของราก

เปลือกกล้วยไล่เพลี้ย

นอกจากนี้เปลือกกล้วยยังสามารถไล่เพลี้ยได้อีกด้วยโดยมีสารที่ทำให้เพลี้ยไม่อยากเข้าใกล้ด้วยค่ะ ะนอกจากจะทำปุ๋ยได้แล้วก็ยังสามารถนำมาสับแล้วใช้โรยหรือฝังลงไปที่รอบโคนต้นไม้เพื่อช่วยป้องกันเพลี้ยที่มารบกวนต้นไม้ของเราได้

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *