ทำได้ให้รีบทำ ขอขมาพ่อแม่ ชีวิตดีขึ้นทันตา

ทำได้ให้รีบทำ ขอขมาพ่อแม่ ชีวิตดีขึ้นทันตา

เชื่อว่าหลายท่านคงเคยมีประสบการณ์ชีวิตติดขัดทำอะไรก็ไม่ดีเจออุปสรรคขัดขวางตลอด ซึ่งหนึ่งในตัวขัดขวางนี้อาจมีผลมาจาก ก ร ร ม ซึ่งได้ก่อกับพ่อแม่ไว้ทั้งตั้งใจหรือไม่ตั้งใจของเรา วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการขอขมาพ่อแม่ โดยหลวงพ่อจรัญได้แนะนำวิธีไว้ วิธีล้างเท้าขอขมาพ่อแม่ เพื่อเสริมสิริมงคลให้แต่ชีวิต

ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

1.กะลังมังใบใหม่ใส่น้ำลอยดอกมะลิอุ่นๆ ใสน้ำอบให้มีกลิ่นหอม

2.ซองใส่เงินให้พ่อแม่ให้ถือเป็นเคล็ดซื้อชีวิตใหม่จากบุพการี

3.ผ้าเช็ดมือสะอาดผืนใหม่

4.พานธูปเทียนแพ และพวงมาลัยดอกมะลิ 1 พวง

5.ผ้าขาวดิบ

6.ถาดใส่ของที่วางทับด้วยผ้าขาวดิบ

7เสื้อผ้าใหม่ให้พ่อแม่ นิยมเป็นชุดนอน และอาหารที่ท่านโปรด

วิธีการล้างเท้าพ่อแม่

1. ก่อนเริ่มทำพิธี ให้อธิษฐานกล่าวถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า “องค์พระพุทธเจ้า ลูกชื่อ….วันนี้ลูกตั้งใจจะขอขมา ขอ อ โ ห สิ ก ร ร ม จากคุณพ่อและคุณแม่ ขอองค์พระพุทธจงดลบันดาลให้ลูกทำสิ่งนี้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์ด้วยเทอญ แม่สื้อ เทพยดาทั้งหลาย เจ้าที่เจ้าทาง พระแม่ทรณี พระแม่คงคา พระแม่พระเพลิง พระแม่พระพาย วันนี้ เวลานี้ ลูกชื่อ….ได้ตั้งใจที่จะทำพิธีขอขมา ขอ อ โ ห สิ ก ร ร ม จากคุณพ่อคุณแม่ ขอจงเป็นพยานให้ลูกด้วยเทอญ

2. จากนั้นก็นำพาพ่อกับแม่มานั่งบนเก้าอี้หรือโซฟาให้นั่งสบาย ส่วนตัวลูกให้นั่งลงกับพื้น

3. จับเท้าท่านมาล้างในกะละมังน้ำอุ่นที่เตรียมไว้อย่างเบามือ แล้วก็พูดถึงสิ่งต่างๆที่เคยทำไว้กับท่าน ทั้งกายก็ดี วาจาก็ดี ใจก็ดี ที่ลูกได้กระทำล่วงเกิน หรือทำให้คุณพ่อคุณแม่ไม่สบายใจ ลูกกราบขอ อ โ ห สิ ก ร ร ม ในสิ่งทั้งหลายเหล่านั้นด้วย

4. เมื่อล้างสะอาดและขอขมาพ่อแม่ลุล่วงแล้ว ให้นำเท้าท่านมาวางบนขาเราซึ่งรองด้วยผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดเท้าท่านให้แห้ง

5. อย่าเพิ่งให้เท้าท่านถูกพื้น ให้วางไว้บนหน้าขาเราก่อน และอธิฐานจิตพร้อมพูดบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ อีกครั้งว่า..พระแม่ทรณีเจ้าขา พระแม่คงคาเจ้าขา พระแม่พระพายเจ้าขา พระแม่พระเพลิงเจ้าขา ลูกมาขอกราบขมาลาโท ษ ขอเป็นทิพยญาณ นำความดีและกุศลผลบุญที่ลูกทำในครั้งนี้ ไปบอกปู่ยมราช และนายนิติยบาลให้ด้วย ให้ช่วยจดบันทึกคุณงามความดีครั้งนี้ ที่ผ่านมา ลูกจะเป็นยังไงก็แล้วแต่ ลูกขอรับใช้ ก ร ร ม แต่หลังจากนี้ไป ลูกกราบขอชีวิตใหม่จากบุพการี แล้วกราบขอขมาท่าน

6. ขั้นต่อมามอบพานธูปเทียนแพกับท่าน แล้วพูดว่า ลูกขอขมา ขอ อ โ ห สิ ก ร ร ม ขอชีวิตใหม่ที่ดีให้ลูกด้วยนะคะ/นะครับ พ่อแม่ก็จะพูดให้ให้พรแก่เรา

7. ขั้นตอนสุดท้าย ให้อธิษฐานตั้งจิตอีกครั้งถึงพระพุทธเจ้า ลูกชื่อ…ขออนุโมธนาบุญ จากพระพุทธเจ้า ลูกขอนำกุศลบุญส่วนหนึ่ง อุทิศให้กับเจ้า ก ร ร ม น า ย เ ว ร ที่ติดตามลูกมาแต่อดีตชาติจนปัจจุบัน ให้รับกุศลของลูก ณ บัดนี้ เดี๋ยวนี้

วิธีนี้เป็นวิธีขอขมาพ่อแม่ที่ครบถ้วยนท่านใดที่ชีวิตติดขัดก้ลองทำดูนะคะถือเป็นสิ่งที่ดีที่ควรทำ แต่ก้ต้องคำนึงด้วยว่าเราก็ต้องบริหารทำชีวิตของเราให้ดีด้วย ไม่ใช่ว่าขอขมาพ่อแม่แต่ตัวเองใช้ชีวิตไม่ดีนั่นชีวิตของเราก็จะติดขัดอยู่เช่นนั้นค่ะ

ขอขอบคุณที่มา : rugyim

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *