ความรู้ทั่วไป ทั้งหมด เกษตร

ชาวสวนบอกมาเก็บผักให้สดนานโดยไม่พึ่งตู้แช่

ชาวสวนบอกมาเก็บผักให้สดนานโดยไม่พึ่งตู้แช่

วันนี้ขอเผยเทคนิคการเก็บผักหรือ น็ อ ค ผักให้อยู่ได้นานโดยเป็นเคล็ดลับนี้ได้มาจากชาวสวนผักเลยค่ะ อยู่ได้หลายวันโดยไม่ต้องพึ่งตู้แช่เลย

โดยเทคนิคนี้ได้รับการเผยแพร่จาก ไร่อธิศพัฒน์ ในจังหวัดเลย ซึ่งเป็นไร่ที่ได้รับการไว้วางใจจาก ช า ว ญี่ ปุ่ น เนื่องจากทำการส่งออกพืชผักไปยังต่างประเทศอยู่เป็นประจำ ได้ให้คำแนะนำในการ น็ อ ค ผักสด ให้คงความสดกรอบเหมือนพึ่งเก็บ โดยสูตรนี้สามารถเก็บผักให้สดได้ 5-7 วันเลยทีเดียว โดยต้องใช้อุปกรณ์ง่ายๆดังนี้ค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.น้ำแข็งมือ

2.น้ำสะอาด

3.ภาชนะใส่ผัก (กล่องโฟมหรือกล่องพลาสติก)

4.ตะแกรงผึ่ง

ขั้นตอนการทำ

1.เริ่มขั้นตอนแรกโดยการเตรียมน้ำเย็นจัด ให้ใส่น้ำแข็งมือลงในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วใส่น้ำสะอาดตามลงไปเล็กน้อย จะทราบได้อย่างไรว่าต้องการความเย็นแค่ไหน ทำได้โดยการจุ่มมือลงไปถ้ามือชาอย่างรวดเร็วแสดงว่าอุณหภูมิใช้ได้แล้ว

2.จากนั้นนำผักสดที่พึ่งเก็บผลผลิตมาใหม่ๆลงแช่ในน้ำเย็นจัดนั้นโดยจุ่มให้มิดน้ำเป็นเวลาประมาณ 5-10 วินาที เมื่อครบเวลาแล้วให้รีบนำผักขึ้นมาพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำโดยทันทีทันที เมื่อสะเด็ดน้ำเรียบร้อยก็สามารถแพคและทำการส่งผักออกขายหรือเก็บไว้ต่อได้เลย โดยที่ผักจะสดนานและไม่เหี่ยวง่ายค่ะ

Salzburg

สูตรนี้ไม่ต้องใช้ตู้แช่และทำได้ง่ายๆแต่ได้ผลดีมากทีเดียว ใครมีสวนผักหรือใครปลูกผักไว้รับประมานเองก็สามารถใช้เคล็ดลับนี้ได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : รักบ้านเกิด

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *