เพาะเห็ดบนขอนไม้ปิดรูด้วยสิ่งนี้เห็ดดกมาก

เพาะเห็ดบนขอนไม้ปิดรูด้วยสิ่งนี้เห็ดดกมาก

การเพาะเห็ดโดยปกติจะต้องมีโรงเรือนและมีพื้นที่เยอะใช้เงินลงทุนมากวันนี้จึงขอนำเสนอวิธีเพาะเห็ดที่ไท่ต้องใช้โรงเรือนและใช้แค่ขอนไม้แค่ท่อนเดียวก็สามารถเพาะเห็ดไว้กินเองได้

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ขอนไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้ยางพารา ไม้ขนุน ไม้มะม่วง เป็นต้น

2. เชื้อเห็ด เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดขอนขาว เห็ดหูหนู เป็นต้น

3. สว่านสำหรับเจาะรู

4. ฝาจีบ

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำขอนไม้มาเจาะรู 3-5 เซนติเมตร โดยให้มีระยะห่างระหว่างรู 10-12 เซนติเมตร ไม้ท่อนหนึ่งจะได้รูสำหรับเพาะเห็ดประมาณ 3-4 แถว ขึ้นอยู่กับขนาดของของไม้

2. จากนั้นให้นำเชื้อเห็ดมาหยอดใส่ในรูกดลงไปให้แน่นแล้วใช้ฝาจียตอกปิดรูไว้แล้วนำขอนไปไว้ในที่ร่มแล้วหาอิบบ็อคมารองขอนไม้ไว้ ทิ้งไว้เป็นเวลา 1 เดือน

3. ขั้นต่อมาให้รดน้ำที่ขอนไม้เพาะเห็ดวันเว้นวันเมื่อครบเดือนเชื้อเดินเต็มที่แล้วก็ให้นำขอนไม้ไปตั้งไว้ในที่มีแดดประมาณ 10-15 วัน แล้วนำไปแช่ในน้ำ 12 ชั่ วโมง โดยแช่ให้จมนํ้า แล้วนำไปเก็บในโรงเรือนในที่เก็บมิดชิดเพื่อเปิดดอกต่อไปเลย

4. เปิดดอกเรียบร้อยก็ให้รดน้ำท่อนไม้ให้ชุ่มเลย 1 ครั้ง/สัปดาห์ แล้วก็ปิดโรงเรือนให้มิดชิดทิ้งไว้ 3 – 5 วัน ซึ่งโรงเรือนั้นอาจจะคลุมด้วยพลาสติกดำ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5. เมื่อเวลาผ่านไปเห็ดที่ปลูกบนขอนทยอยออกดอกมาในชุดแรกช่อง 2 – 3 เดือน จากนั้นก็เอาขอนไปตากแดดแล้วแช่น้ำ 12 ชั่ วโมงเหมือนเติม แบบไม่ต้องเติมเชื้อเห็ดใหม่ก็จะมีเห็ดทยอยออกมาเรื่อย ๆ เหมือนเดิม ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เห็ดออกมาให้เราเก็บหลายรุ่น

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *