เลี้ยงปลาช่อนในบ่อซีเมนต์

เลี้ยงปลาช่อนในบ่อซีเมนต์

ปลาช่อน ถือเป็นปลาน้ำจืดที่นิยมรับประทานกันมาก เนื่องจากมีรสชาติดี ก้างน้อย และเป็นที่ต้องการของตลาด วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการเลี้ยงปลาช่อนในบ่อซีเมนต์ ซึ่งการเลี้ยงก็ไม่ยาก ใครอยากเลี้ยงปลาช่อนจำหน่ายต้องดูเลยค่ะ

การเตรียมบ่อซีเมนต์สำหรับเลี้ยงปลา

บ่อซีเมนต์ควรมีหลายบ่อ อาทิ

บ่ออนุบาล ต้องมีขนาด 2 x 3 เมตร หรือ 2×2 เมตร ความลึกขนาดประมาณ 30 ซม. มีหลังคาหรือสแลนคุมด้านบนเพื่อป้องกันตัวอะไรมากินปลาช่อน

บ่อเลี้ยง ต้องมีขนาด 5×10 เมตร ลึกประมาณ 1 เมตร แช่น้ำให้มีตะใคร่น้ำจับก่อนให้หมดกลิ่นและ ส า ร จากปูนซีเมนต์ ใส่น้ำขนาดความลึก 30 ซม ใส่ผักตบชวาประมาณครึ่งของบ่อเพื่อพรางแสง บ่อเลี้ยงให้มีอย่างน้อย 2 ถึง3 บ่อ เพื่อให้คัดขนาดของปลา

การอนุบาลลูกปลา

ลูกปลาสามารถหาได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติในช่วงฤดูฝน ปลาช่อนจะวางไข่และมีลูกปลาตัวเล็กๆตัวขนาด 1-2 นิ้ว ไหว้วนผิวน้ำเป็นฝูงให้ใช้สวิงตาถี่ตักลูกปลาช่อนเหล่านั้น หรือท่านใดหาลูกปลาตามแหล่งธรรมชาติไม่ได้ให้หาซื้อตามร้านขายพันธุ์ปลาได้ค่ะ เมื่อได้ลูกปลามาแล้วให้ใส่ไว้ในกะละมังใหญ่รองน้ำไว้หรือใส่ถุงที่รองน้ำไว้ แล้วใส่อ๊อกซิเจนทิ้งไว้หนึ่งวันทิ้งไว้ 1 วัน

อาหารของลูกปลาสามารถใช้ผงของปลาดุกมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ 2-3 ก้อน วางลงในบ่ออนุบาลปลา และในสัปดาห์ถัดมาให้อาหารวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น และเมื่อเวลาผ่านไปให้อาหารเป็น จิ้ ง ห รี ด ตัวเล็กๆ ในสัปดาห์ที่ 3-4 ซึ่งลูกปลาจะมีขนาดโตประมาณ 4-5 นิ้ว

การเลี้ยงปลาใหญ่

เมื่อปลาอายุครบ 1 เดือน ให้ทำการย้ายปลาในบ่ออนุบาลลงบ่อเลี้ยงปลาใหญ่ จำนวนบ่อละ 2,000 ตัว สามารถให้อาหารเป็น จิ้ ง ห รี ด หรือ ห อ ย เ ช อ รี่ สับชิ้นเล็กๆได้ และตั้องหมั่นเปลี่ยนน้ำในบ่อทุกๆ 15 วัน โดยวิธีการปล่อยน้ำออกทางรูระบายน้ำก้นบ่อ ปล่อยให้หมดบ่อเลยแล้วค่อยนำน้ำมาใส่

ข้อดีของการเลี้ยงปลาในบ่อซีเมนต์

ช่วยให้เห็นสภาพของปลาได้ชัดเจนขึ้น ว่ามีการเจริญเติบโตดีหรือไม่ และสามารถคัดขนาดของปลาช่อนได้สะดวกยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูล : me-panya

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *